20/03/2019

5 cách để bố mẹ giúp con bớt nhút nhát

Trẻ nhỏ rụt rè, nhút nhát trong một số tình huống là điều rất bình thường. Tuy vậy, sự nhút nhát về lâu dài có thể tước đi nhiều cơ hội trong cuộc sống của trẻ. Nếu không được khắc phục sớm, tính nhút nhát khi còn nhỏ có nguy cơ biến con trẻ thành những người lớn kém tự tin. Hôm nay mời bố mẹ cùng One On One English tìm hiểu 6 cách hiệu quả để tạo động lực cho trẻ:

Bố mẹ hãy cùng One On One English tìm hiểu 5 cách giúp con trẻ vượt qua sự nhút nhát để trở nên dạn dĩ và hòa đồng hơn nhé

5 cách để bố mẹ giúp con bớt nhút nhát


1. Dành thời gian để con chuẩn bị tâm lý:

Bố mẹ nên nói chuyện trước với bé về nơi bé sắp đến, về những người bé sẽ gặp khi ở đó. Trong trường hợp bất ngờ, ví dụ một người quen của bố mẹ tiến đến và muốn tương tác với con, thay vì ngay lập tức để người này ẵm con, bố mẹ hãy hướng dẫn họ làm quen với bé bằng cách dùng một món đồ chơi quen thuộc, nhẹ nhàng nói chuyện và làm quen với bé ở khoảng cách không quá gần. Chỉ nên cho người lạ bế con khi có sự đồng ý của bé, và nếu bé tỏ ra không thoải mái thì người lớn không nên ép buộc con.


2. Không tạo áp lực cho con

Bố mẹ không nên tỏ ý khó chịu, quát mắng hay trừng phạt nếu bé tỏ ra thô lỗ hoặc không trả lời khi có người lớn hỏi chuyện. Nhiều bố mẹ thường cảm thấy xấu hổ và lúng túng với người khác trước hành vi có vẻ không ngoan của con. Tuy nhiên, nhiều khảo sát hành vi của trẻ nhỏ đã cho thấy, khi không bị ép buộc phải chào hỏi hay giao tiếp với những người xung quanh, trẻ nhỏ sẽ bắt đầu tự nguyện tìm một điều gì đó để nói. Điều bố mẹ nên làm là khuyến khích con bằng những lời động viên hay câu hỏi mang tính khích lệ, ví dụ: "Ben ơi, lúc con nói "xin chào" với bạn nhỏ trong công viên, mẹ thấy bạn ấy cười rất vui. Ben có thấy vui khi chào hỏi bạn không?"


3. Tìm những nơi bé thấy thoải má

Bố mẹ có thể đưa bé đến những nơi có nhiều bạn cùng trang lứa để khuyến khích con giao tiếp với các bạn. Nếu con tỏ ra quá rụt rè hay lo lắng, bố mẹ nên chơi cùng con cho đến khi con thấy thoải mái hơn. Lúc này, hãy từ từ rút lui để con chơi với các bạn, nhưng tuyệt đối đừng nên "lừa" bé để rời đi luôn, như vậy sẽ khiến con càng mất lòng tin và trở nên lo lắng hơn. Đặc biệt, bố mẹ chỉ cần chơi với con một cách bình thường chứ đừng nên quá dỗ dành trẻ những khi có tình huống bất ngờ xảy ra, vì như vậy chỉ càng khiến bé hiểu rằng đó là tình huống đáng sợ, không an toàn.

5 cách để bố mẹ giúp con bớt nhút nhát


4. Làm gương cho con về tính tự tin

Bố mẹ hãy dùng hành động của mình để làm gương cho con về sự tự tin. Ví dụ, khi ai đó chào hỏi bạn, hãy mỉm cười và luôn luôn luôn chào lại, thay vì chỉ cười nhẹ rồi nhìn lảng sang chỗ khác. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng cần cho con biết là con được tin tưởng, con hoàn toàn có thể thoải mái bộc lộ cảm xúc của bản thân mà không phải lo sợ sẽ bị bố mẹ trách phạt hay la mắng. Nếu con có hành vi vô lễ, bố mẹ nên nhẹ nhàng nói chuyện với con, điều chỉnh cho con khi không còn có người lạ mặt xung quanh để con cảm thấy được tôn trọng và thấu hiểu.


5. Chú ý ngôn ngữ của bạn

Các bác sĩ tâm lý cho trẻ em khuyên phụ huynh không nên dùng những từ như “nhút nhát” và “lo lắng” khi miêu tả về con (đặc biệt khi nói trước mặt bé). Thay vào đó, hãy giải thích với mọi người là con bạn "cần nhiều thời gian hơn để làm quen với người lạ". Hãy để con tập giải thích bằng chính ngôn ngữ của mình về việc bé cảm thấy thế nào trong các tình huống khác nhau và điều gì khiến bé thoải mái. Gợi mở cho con nói chuyện với bố mẹ bằng những mẫu câu như: “Khi con cảm thấy không thoải mái, con thường...” và sau đó bé có thể nối vào bằng những câu như “Con ôm mẹ”, “Con trốn sau chân bố”... Đây là những cách làm tốt nhất để khiến bé thoải mái hơn và dần xóa được sự nhút nhát của mình.

-------

One on One English - tiếng Anh 1-kèm-1 cùng giáo viên bản ngữ Bắc Mỹ cho trẻ em từ 4 - 12 tuổi nay đã có mặt tại Việt Nam! Chúng tôi là giải pháp học tiếng Anh hoàn hảo cho con bạn với 5 đặc điểm:

  • Giáo viên bản ngữ Bắc Mỹ yêu trẻ, vững chuyên môn
  • Trải nghiệm học 1-kèm-1 phù hợp nhất với cá tính của bé
  • Giáo trình chuẩn US CCSS (*)
  • Quá trình và tiến độ học minh bạch, sát sao
  • Học mọi lúc mọi nơi, hỗ trợ tối ưu nhất.
Để nhận tư vấn và cho con học thử miễn phí, mời bạn liên hệ hotline 028 777 88880 hoặc để lại thông tin tại form bên dưới trang.

(*) (US Common Core State Standards - Tiêu chuẩn chung về giảng dạy của Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ)