20/03/2019

3 điều bố mẹ cần cân nhắc về “giáo viên nước ngoài” khi cho con học tiếng Anh?

Phụ huynh luôn muốn cho con học tại các trung tâm tiếng Anh có giáo viên nước ngoài giảng dạy vì quan niệm cứ là “giáo viên nước ngoài” thì sẽ nói tiếng Anh chuẩn và lưu loát. Tuy nhiên, có những vấn đề bố mẹ cần lưu ý để đảm bảo chất lượng giáo viên tốt nhất cho con.

3 điều bố mẹ cần cân nhắc về “giáo viên nước ngoài” khi cho con học tiếng Anh?


1. Giáo viên bản ngữ hay chỉ đơn giản là có yếu tố "nước ngoài"

Giáo viên bản ngữ là các thầy cô đến từ các các quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ như Mỹ, Anh, Canada, Úc,.. Nhiều giáo viên đến từ các nước nói tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2 như Philippines, Singapore, Ấn Độ… hoàn toàn có thể sử dụng tiếng Anh lưu loát trong giao tiếp, tuy nhiên phát âm của họ vẫn chịu ảnh hưởng ngôn ngữ địa phương.

Các nghiên cứu đã cho thấy độ tuổi từ 3 - 12 là khoảng thời gian tối ưu để trẻ em bắt chước phát âm chuẩn tốt nhất khi học tiếng Anh. Chính vì vậy, bố mẹ nên sáng suốt lựa chọn các giáo viên tiếng Anh bản ngữ thay vì các “giáo viên nước ngoài” - tuy độ thành thạo về kiến thức không phải là vấn đề, nhưng phát âm lại bị pha tạp với ngôn ngữ địa phương, từ đó khiến trẻ học theo và sẽ rất khó sửa khi phát âm theo hướng này đã thành thói quen trong não bộ.


2. Chuyên môn giảng dạy

Phải nói thêm, các giáo viên bản ngữ bố mẹ chọn cho con nên là những thầy cô giáo có chứng chỉ giảng dạy chuyên nghiệp hoặc đã trải qua các khóa đào tạo nghiệp vụ giảng dạy. Yếu tố chuyên môn vô cùng quan trọng, vì việc dạy học cho trẻ em không chỉ đòi hỏi kiến thức ngôn ngữ mà còn cần giáo viên có kỹ năng giao tiếp, truyền thụ kiến thức cho trẻ em. Những giáo viên chưa qua đào tạo đa phần không thể có đủ kinh nghiệm hay kỹ năng để xử lý hết các tình huống phong phú phát sinh khi tiếp xúc với trẻ, từ đó có thể vô tình mắc những lỗi sai hoặc làm tổn hại đến tinh thần, sự tự tin của trẻ.

Cũng bởi xu hướng ưa chuộng giáo viên nước ngoài vô tội vạ mà nhiều trung tâm trở nên thiếu chọn lọc hơn trong việc tuyển dụng. Giáo viên “Tây balo” không có bằng cấp, chuyên môn giảng dạy chỉ cần qua vài cuộc phỏng vấn ngắn đã có thể trở thành giáo viên. Tình trạng giáo viên dạy như “cưỡi ngựa xem hoa", và bố mẹ thì không theo dõi được việc học của con cũng là nguyên nhân khiến các bé học mãi mà thấy tiến bộ,

3 điều bố mẹ cần cân nhắc về “giáo viên nước ngoài” khi cho con học tiếng Anh?


3. Thời lượng học với giáo viên

Giáo viên bản ngữ thường được sử dụng để quảng cáo cho nhiều lớp học. Tuy nhiên bố mẹ nên tìm hiểu rõ tỷ lệ số buổi bé được học với giáo viên bản bản ngữ và thời gian bé thực sự tương tác riêng với giáo viên. Nhiều trung tâm chỉ sắp xếp mỗi tuần 1 buổi học với giáo viên nước ngoài, mỗi lớp học từ 10-15 bé dẫn đến thời gian bé được tiếp xúc và thực hành với giáo viên nước ngoài hầu như rất ít. Nghiên cứu cho thấy việc học ngôn ngữ mới sẽ hiệu quả hơn nếu như duy trì tần suất học đều đặn cho bé dù thời gian mỗi buổi học ngắn. Phụ huynh nên cân nhắc lựa chọn cho con một môi trường học tiếng Anh uy tín, với đội ngũ giáo viên bản ngữ chuyên môn cao, phương pháp dạy phù hợp. Đừng quá tin vào những lời có cánh của nhiều trung tâm thiếu chuyên nghiệp, lãng phí tiền mà không thể giúp con học tốt tiếng Anh được bố mẹ nhé!

-------

One on One English - tiếng Anh 1-kèm-1 cùng giáo viên bản ngữ Bắc Mỹ cho trẻ em từ 4 - 12 tuổi nay đã có mặt tại Việt Nam! Chúng tôi là giải pháp học tiếng Anh hoàn hảo cho con bạn với 5 đặc điểm:

  • Giáo viên bản ngữ Bắc Mỹ yêu trẻ, vững chuyên môn
  • Trải nghiệm học 1-kèm-1 phù hợp nhất với cá tính của bé
  • Giáo trình chuẩn US CCSS (*)
  • Quá trình và tiến độ học minh bạch, sát sao
  • Học mọi lúc mọi nơi, hỗ trợ tối ưu nhất.
Để nhận tư vấn và cho con học thử miễn phí, mời bạn liên hệ hotline 028 777 88880 hoặc để lại thông tin tại form bên dưới trang.

(*) (US Common Core State Standards - Tiêu chuẩn chung về giảng dạy của Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ)