Tuesday 28, 2020
Nguy cơ bùng dịch trở lại, 5 lưu ý cho phụ huynh để đảm bảo sức khỏe cho con yêu

Ngày 25/07, thông tin chính thức về ca 416 tại Đà Nẵng. Đây là trường hợp tái lây nhiễm cộng đồng đầu tiên sau 99 ngày không có ca lây nhiễm cộng đồng. Sự bình yên trong 3 tháng qua chấm dứt, sân bay Đà Nẵng chiều chủ nhật 26/07 ùn ùn dòng người chờ rời khỏi thành phố. 

Cuối tuần qua khi mọi người có khoảng thời gian nghỉ ngơi thoải mái sau 1 tuần làm việc vất vả thì chính phủ cùng đội ngũ y bác sĩ lại hoạt động hết công suất để truy vết dịch. Những nhóm chuyên gia ưu tú từ Hà Nội và Sài Gòn trong công tác phòng dịch COVID-19 được đưa tới Đà Nẵng. Thành phố quyết định ngừng các chuyến bay tới Đà Nẵng kể từ chiều ngày 26/7 với mong muốn cắt đường lây lan của dịch.

Đội phản nhanh của bệnh viện Chợ Rẫy đến Đà Nẵng
Ngay khi nhận được chỉ đạo, ekip phản ứng nhanh của khoa Hồi sức Cấp cứu BV Chợ Rẫy đã lên đường ra Đà Nẵng tham gia hội chẩn và chuẩn bị các phương án.

Chúng ta lại bắt đầu hành trình chống dịch mới

Nhìn nhận một cách khách quan, lần này Việt Nam đã có kinh nghiệm hơn những lần trước nhưng không vì thế mà chủ quan. Sẽ có những ngày hoang mang với tin tức dồn dập. Sẽ có những ngày với nhiều tin khởi sắc. Để hỗ trợ phụ huynh chuẩn bị sẵn sàng với đợi dịch thứ 2 và bảo vệ sức khỏe cho các con, One On One English tổng hợp thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) gửi ba mẹ 5 bí quyết để cùng con vượt qua mùa dịch

Bí quyết 1: Cập nhật tình hình cho con

Hãy cùng trao đổi với con và cho các con thêm kiến thức về tình hình COVID-19 hiện tại. Việc im lặng không giúp bảo vệ con vào lúc này. Nhiều ba mẹ sẽ lo rằng con còn nhỏ để biết những thông tin này. Tuy nhiên, việc đảm bảo con nắm thông tin vẫn tốt hơn là để con nghe những câu chuyện bên lề từ ba mẹ. Điều này có thể dẫn đến những hiểu sai về tình hình hiện tại khiến con hoang mang.

Ba mẹ là người hiểu con nhất, biết thông tin nào con có thể tiếp nhận được. Hãy chia sẻ với con về tình hình hiện tại. Trung thực và cởi mở là điều nên làm. Với những câu hỏi về dịch Covid19, ba mẹ hãy nhớ, không gì là nghiêm trọng khi nói rằng “Ba mẹ không biết, nhưng ba mẹ vẫn đang tìm hiểu về nó". Hãy nhân cơ hội này để cùng con tìm hiểu thêm những điều mới mẻ. 

Và điều quan trọng nhất, không doạ dẫm coi về dịch Covid19 như là một hình thức để bảo vệ con. Trong thời điểm khó khăn này, hãy dạy con về lòng trắc ẩn và đối xử tử tế với mọi người. Hãy cho con thấy những câu chuyện về những người hùng đang ngày đêm chống dịch ngoài kia. 

Hướng dẫn cách nói chuyện về Covid19 với con
Cách để trò chuyện cùng con về Covid19 - Nguồn WHO

Bí quyết 2: Hướng dẫn con những thông tin cơ bản để bảo vệ mình (theo cách dễ thương)

Ba mẹ đều biết, cần nhắc con rửa tay thường xuyên và không được chạm tay lên mặt. Rất khó để con nhớ những điều này. Vậy tại sao không biến những việc này thành một điều gì đó thú vị hơn, như bài hát Ghen Cô Vy vậy. Ba mẹ có thể cho con lắng nghe bài hát này nhiều lần, cùng con hát theo. Việc này sẽ giúp bé ghi nhờ những hình thức giữ gìn vệ sinh. 

Còn với những bé thích phim hoạt hình, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) có làm một đoạn video đáng yêu với nhân vật Peppa Pig để hướng dẫn các bé rửa tay. Cùng con học bài hát tiếng Anh này ba mẹ nhé.

Heo Peppa hướng dẫn các bạn nhỏ rửa tay
Cùng heo Peppa dạy cách bé rửa tay - Hình từ video của WHO

Một hình thức khác nữa là đưa ra thử thách cho con. Tạo ra một trò chơi xem ai là người chiến thắng khi có số lần đưa tay lên mặt ít nhất. Thử thách có thể diễn ra cuối tuần khi cả nhà cùng bên nhau.

Với tất cả những gợi ý thú vị đó, hi vọng ba mẹ có thể giúp trẻ hình thành thói quen tốt để bảo vệ chính mình. 

Và điều quan trọng nhất, là nói rõ cho con tầm quan trọng của việc mang khẩu trang và dạy con giữ khoảng cách an toàn, không chỉ cho con mà còn cho những người xung quanh. Đồng thời lắng nghe ý kiến của con trong việc thực hiện việc này, con thấy việc có những khó khăn hai chiều. Giao tiếp là phải hai chiều đúng không ba mẹ?

Cuối cùng, ba mẹ nhớ nhé, ba mẹ chính là hình mẫu của con, không chỉ dạy con mà chính bản thân mình cũng là người cần thực hiện những điều đó. 

Bí quyết 3: Xử lí tinh tế khi huỷ chuyến du lịch

Mùa hè mà con mong đợi đã đến, ba mẹ bắt đầu chuẩn bị cho con nghỉ hè. Tuy nhiên sẽ có rất nhiều phụ huynh huỷ chuyến hoặc có ý định dời chuyến đi do tình hình dịch trở lại. Với bao nhiêu háo hức, đương nhiên các sẽ không đồng ý với quyết định của ba mẹ, hoặc chí ít cũng sẽ giận hờn làm mình làm mẩy mấy ngày. Như bí quyết 1 One On One English có nhắc tới, ba mẹ hãy luôn chia sẻ thông tin cho con. Giải thích với con đầy đủ lí do tại sao chuyến du lịch phải hoãn, tình hình dịch đang diễn ra thế nào dẫn đến quyết định huỷ chuyến.

Sau đó, việc quan trọng là đưa cho con giải pháp thay thế, những hoạt động cuối tuần gia đình có thể làm cùng nhau. Có thể không cho con đi Đà Nẵng, nhưng dẫn con đi nhà hàng yêu thích cuối tuần này cũng là một sự lựa chọn tốt. 

Với các bé nhỏ, ba mẹ có thể dành khoảng 1,2 tiếng cuối tuần cùng vẽ tranh chì màu với con, cùng nhau nấu ăn hay dọn dẹp nhà. Với ba mẹ ít dành thời gian cho con, có thể nhân dịp này làm bài tập hè cùng con. 

Còn ba mẹ của những bạn tuổi “teen” thì sẽ làm gì nhỉ? Thảo luận những nội dung con thích, thần tượng của con, nhóm nhạc Hàn Quốc nào con đang thích mê. Hay dành chút thời gian tập thể dục cùng con. Vừa gắn kết được với con, vừa nâng cao sức khoẻ. 

Khoảng thời gian này sẽ ít tụ tập ở ngoài hơn, vậy mình dành thêm thời gian cho con, vừa giúp con cảm thấy được yêu thương và an toàn trong thời điểm dịch Covid19, vừa giúp con nhận thấy chúng quan trọng với ba mẹ thế nào. 

Ba mẹ dành cuối tuần cho con
Dành cuối tuần cho con ba mẹ nhé!

Bí quyết 4: Khi nằm trong diện cách ly tại nhà

Không ai muốn phải cách ly tại nhà, nhưng để bảo đảm sức khoẻ cho cộng đồng và chính mình, nếu phụ huynh nào trong trường hợp phải cách ly (từ Đà Nẵng về hoặc có tiếp xúc với F1,F2). Không dễ để giữ cho mình cảm xúc tích cực nếu ở trong trường hợp này, đôi lúc còn bị bực mình bởi những trò nghịch ngợm của con.

Vậy làm cách nào để cả ba mẹ cùng con giữ được sự tích cực trong thời gian này?

  • Thay vì mắng con, hãy khen con: ba mẹ thường có xu hướng bảo con không được làm điều này, điều nọ. Trong khi trẻ con thường sẽ làm những điều chúng ta yêu cầu nếu đưa những chỉ dẫn thích hợp và khen ngợi khi con làm đúng. 

  • Còn nếu trẻ có những hành động không tốt? Ba mẹ nên ứng phó thế nào? Dưới đây là một phương pháp hữu hiệu từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hướng dẫn ba mẹ cách để đối phó trong những trường hợp khó này

Hướng dẫn từ WHO cách đối phó với những hành vi không tốt của con
Khi trẻ có những hành vi không tốt, đây là những phương pháp phụ huynh có thể áp dụng - Nguồn WHO

Bí quyết 5: Chăm sóc chính mình ba mẹ nhé!

Rất nhiều phụ huynh tìm kiếm bí quyết để bảo vệ con, nhưng phải bảo vệ mình trước thì mới bảo vệ được con yêu. Giống như khi gặp sự cố trên máy bay, ba mẹ phải đeo mặt nạ cho mình trước rồi mới đến con.

Nên ba mẹ cũng đừng quên nghĩ cho bản thân mình nhé. Khi mình khoẻ về cả thể chất và tinh thần thì việc bảo vệ con trong mùa dịch sẽ dễ hơn nhiều. Con mệt mỏi một thì ba mẹ cũng mệt mỏi mười với bao nỗi lo về tài chính, sức khoẻ. 

Đây là một số điều ba mẹ cần lưu ý để chăm sóc chính mình:

  • Ba mẹ không đơn độc: hàng triệu phụ huynh đang trải qua những nỗi lo lắng như chúng ta. Hãy tìm người mà ba mẹ có thể nói chuyện và tâm sự về việc mình cảm thấy như thế nào. Tránh xa mạng xã hội để không bị hoảng loạn trước vô vàn thông tin tiêu cực.

  • Nghỉ ngơi một chút: mỗi người đều cần có khoảng thời gian nghỉ ngơi. Khi con yêu đi ngủ, hãy làm điều gì đó bạn cảm thấy thoải mái và hứng thú. Thiết lập một danh sách những hoạt động lành mạnh mà ba mẹ muốn làm. Ba mẹ xứng đáng có được khoảng thời gian cho riêng mình.

Đây là bí quyết quan trọng nhất trong số 5 bí quyết mà One On One English tổng hợp, ba mẹ cần chăm sóc chính mình để chăm sóc con tốt nhất. Cùng One On One English vượt qua mùa dịch này ba mẹ nhé! 

-------

Nếu ba mẹ thấy thông tin hữu ích, hãy chia sẻ bài báo đến bạn bè và các phụ huynh khác!

------

One On One English (trụ sở chính tại Singapore) hiện đang là công ty công nghệ giáo dục dẫn đầu tại Việt Nam, cung cấp khoá học tiếng Anh và kỹ năng mềm trực tuyến dành cho trẻ em từ 6-16 tuổi.

Trải nghiệm học thử cùng One On One English, đăng kí tại đây